Nông dân Việt Xuyên tất bật thu hoạch Dưa Bở, Dưa Lê
Những ngày này trên địa bàn thôn Việt Yên xã Việt Xuyên người nông dân đang dồn sức lao động để thu hoạch Dưa Bở ( Dưa Nít) và Dưa Lê - một loại trái cây giải nhiệt về mùa hè.
Nông dân Việt Xuyên tất bật thu hoạch Dưa Bở, Dưa Lê

Những ngày đầu tháng 5 này với thời tiết nắng nóng có khi lên đến 39 -40oc nhưng trên cánh đồng Dưa của thôn Việt Yên xã Việt Xuyên luôn nhộn nhịp bởi không khí thu hoạch mùa của nông dân trồng Dưa. Mùa dưa Bở, dưa Lê ở xã Việt Xuyên thường bắt đầu từ tháng 4 và rộ nhất là đầu tháng 5 dương lịch hàng năm.

Người dân chọn trái chín cắt

Dưa bở, dưa lê là loại quả có vào mùa nắng nóng, có tính chất giải nhiệt cao, quả to thuôn và màu vàng sọc xanh, có quả to có khi lên đến 7,8 kg. So với trồng lúa thì trồng Dưa đem lại thu nhập cao gấp 4,5 lần mỗi mẫu có khi thu họach lên đến hàng chục tấn dưa/vụ, sản xuất Dưa đầu tư công sức lao động ít hơn - một người dân trồng Dưa chia sẻ.

Dưa Bở

 

 

Dưa Lê

Dưa đựơc thu hoạch và được các tiểu thương thu mua tận ruộng hoặc được các gia đình tổ chức bán dọc hai bên Quốc lộ 15B, các chợ ở khu vực này rất nhiều người mua Dưa để làm quà biếu hoặc giải khát với đường cát và đá lạnh.

Vận chuyển dưa

Về với Việt Xuyên những ngày chính vụ Dưa xin mời hãy dừng chân để mua cho bạn bè người thân và gia đình những quả Dưa chín mọng, thanh ngọt để chống lại sự oi bức của ngày hè và cũng là một trong những hành động ủng hộ động viên người nông dân với thành quả của họ./.

 


Tác giả: NT Xuân - Nguồn: BBT